Nhập khẩu và phân phối thịt bò chính hiệu

Thị bò giả, kém chất lượng, tẩm hóa chất vẫn được bán ngày qua ngày.

Thịt bò màu thâm đen, thậm chí mốc xanh, trên miếng thịt bò đang phân hủy sẽ được tẩy sạch sau 5 phút ướp hóa chất, sau đó, được ngâm vào huyết bò và cho vào tủ lạnh, biến thành thịt bò tươi.

Có hàng trăm loại hóa chất không rõ nguồn gốc, không màu, có mùi nồng nặc được những người kinh doanh thịt bò sử dụng tẩy sạch màu thâm đen, thậm chí mốc xanh của thịt bò đang bị phân hủy, làm lộ ra các thớ thịt trắng nhợt, sau đó, những người bán hàng thiếu lương tâm sẽ ngâm chúng với huyết bò và đưa đi ướp lạnh, miếng thịt bò lập tức sẽ thành màu đỏ tươi vốn có như lúc mới làm thịt

Trong quá trình kinh doanh thịt bò, những miếng thịt bò chưa bán được sẽ được dồn vào một tủ đông, lâu ngày biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối.Để có thể tiếp tục bán được những miếng bò này, chủ kinh doanh đã “phù phép” bằng hóa chất công nghiệp bằng cách nhúng hóa chất vào vải rồi lau lên miếng thịt, cách khác là cho hóa chất vào một cái khay rồi đưa những miếng thịt bò bẩn, bốc mùi hôi thối vào ngâm, tẩm đều khoảng 5 phút, những miếng thịt này sau đó được ngâm vào huyết bò tươi rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản. Như vậy, chỉ chưa đầy 10 phút ướp hóa chất, những miếng thịt bò đang trong quá trình phân hủy sẽ biến thành những miếng thịt bò tươi, mềm và nở thớ.

Khi đem miếng thịt bò được mua ngoài chợ về và thả vào nước, sẽ thấy có hiện tượng bất thường như mỡ nổi lềnh phềnh, bèo nhèo trên mặt nước. Màu thịt cũng biến đổi, không còn đỏ mà trở nên nhợt nhạt thấy rõ. Thậm chí là màu nước cũng có sự thay đổi. Đó không phải là dấu hiệu cho thấy đây là một miếng thịt bò tươi ngon.

Tuy nhiên, khi người mua hỏi đây là thịt bò gì, người bán hàng lại luôn miệng nói: “Đây là thịt bò xịn, không phải thịt bò gì hết”. Cách nói này như để trấn an tinh thần, làm người mua cảm thấy yên tâm về món thịt bò mình sắp mua. Thực tế, người mua không hề biết đâu là tiêu chí khẳng định đây là thịt bò “xịn” với thịt bò “không xịn”. Người bán hàng tiếp tục giải thích: “Vì là bò xịn nhưng nó là diềm nên mỏng thịt, không có bò lai bò lủng gì hết”. Nhưng khi đem về nhà và kiểm tra bằng cách xẻ nhỏ miếng thịt và cho vào bát nước, người tiêu dùng sẽ thấy miếng thịt bò không có màu sắc đỏ đậm đặc trưng vốn có mà có màu nhợt nhạt.

Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ bức xúc trước việc mua thịt bò, giò bò… nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn. Nhiều mẹ nội trợ mua thịt bò, khi nấu lên thịt lại có trắng, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm nhưng không dai. Nhiều mẹ khi xào thịt mới phát hiện ra có miếng trắng, miếng đen mới biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn. Thậm chí, nhiều trường hợp ăn phở bò, phần nước thì có mùi bò, còn phần thịt miếng có miếng không. Điều này khiến không ít các mẹ nội trợ vô cùng hoang mang, không biết mình mua thịt bò hay chỉ là giả bò.
Nguy hại sức khỏe khi ăn phải thịt bò giả được tẩm ướp nhiều hóa chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc sử dụng hóa chất để tẩm ướp, biến thịt lợn hoặc những loại thịt rẻ tiền hơn để bán cho người tiêu dùng với giá thịt bò “xịn” là một hành vi vì lợi nhuận trong kinh doanh, một hình thức gian lận thương mại. Đây cũng là một hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.
“Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc nữa”, chuyên gia cho hay.
Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng “công nghệ” luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả. Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng.

“Nhất là với những loại thịt bò khô, nhiều cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn cho cả dây sắn vào làm thành thịt bò khô, rồi sử dụng phổi lợn để chế biến thành bò khô. Nếu ăn thịt bò khô làm từ phổi lợn thì vô cùng nguy hiểm vì phổi nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng phổi đã để thối, có sự xâm nhập của vi khuẩn thì càng nguy hiểm hơn nữa”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.
Để tránh mua phải thịt bò giả, theo ông Thịnh, đây không phải là việc gì quá khó khăn. Nhất là với những loại thịt đã được phù phép, tẩm ướp nhiều loại hóa chất. Bạn chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. “Với những loại thịt được thương lái hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, vị phó giáo sư này khẳng định. Mặc dù vậy đây chỉ là cách nhận biết thịt bò thật hay giả ở tính tương đối.
Để tránh mua phải thịt bò giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người tiêu dùng có thể dựa vào các dấu hiệu sau để phân biệt:
Khi mua thịt, chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. Với những loại thịt được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, chuyên gia về công nghệ thực phẩm khẳng định.
Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au; trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên; Bắp bò có gân đặc trưng; Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục;
Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.
Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào. Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò
Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

nguon:suutam.

Hỗ trợ trực tuyến